CHĂM SÓC BÉ – PHẦN 1: CÓ NÊN CHO BÉ NGỦ CHUNG VỚI BỐ MẸ?

BÉ NGỦ NGON HƠN VỚI GỐI LÁ ĐINH LĂNG

BÉ NGỦ NGON HƠN VỚI GỐI LÁ ĐINH LĂNG

Chào các bố mẹ,

Có nên cho con ngủ chung là điều mà rất nhiều cha mẹ băn khoăn. Việc con cái ngủ chung giường với bố mẹ có rất nhiều ưu điểm nhất là khi trẻ còn nhỏ. Ở các nước phương Đông thì việc con cái ngủ chung giường với bố mẹ phổ biến hơn ở các nước phương Tây.  

Nhiều bố mẹ luôn e sợ rằng sẽ đè lên con hoặc khiến bé ngạt thở, hoặc không an toàn khi mẹ cho bé bú đêm mà lỡ mẹ ngủ quên gây nguy hiểm cho bé. Tuy nhiên, Viện Sức khỏe Nhi đồng Bristol đã có nghiên cứu chỉ ra rằng: các bậc làm cha mẹ luôn có ý thức về con mình và ngay cả khi đã chìm vào giấc ngủ thì họ cũng có thể tự điều chỉnh tư thế nằm hợp lí để bảo vệ con, hay nói một cách khác các ông bố bà mẹ dường như có “giác quan thứ 6” về việc này.

Việc cho con ngủ chung giường với bố mẹ rất tiện lợi khi bé còn nhỏ để tiện việc chăm sóc bé, đặc biệt khi cho con bú, các bà mẹ sẽ đỡ vất vả hơn khi phải ru con ngủ ban đêm sau đó lại tìm cách đặt con lên nôi, các bà mẹ cũng sẽ tiết kiệm được thời gian hơn và có được giấc ngủ tốt hơn, điều này sẽ giúp các mẹ có nhiều sữa hơn cho con bú. Bên cạch đó, được ngủ chung với con cái để có thể ngắm nhìn, âu yếm, ôm ấp, thủ thỉ với đứa con thân yêu của mình thì chẳng còn cảm giác nào tuyệt vời hơn nhất là sau một ngày làm việc mệt mỏi.

Điều đặc biệt là trong một nghiên cứu của trường Đại học Y Havard- Mỹ đã chỉ ra rằng việc cho con ngủ chung với bố mẹ giúp bé giảm được căng thẳng hơn nhiều khi bé phải ngủ một mình. Nhà nghiên cứu của dự án này tiến sĩ Michael Commons khuyên các bố mẹ hãy cho bé ngủ chung ít nhất đến khi bé được 1 tuổi.

Tiến sĩ Bergman, chuyên gia nhi khoa của Đại học Cape Town, Nam Phi phát hiện ra rằng các bé sơ sinh 2 ngày tuổi nằm trong nôi ngủ ít hơn các bé được ngủ trong vòng tay ấm áp của mẹ và tim của chúng cũng đập căng thẳng hơn. Tiến sĩ Bergman cũng khuyên rằng để có sự phát triển tối ưu và trẻ sơ sinh được khỏe mạnh thì các bà mẹ nên cho bé ngủ trong lòng mẹ trong 3 tuần đầu tiên sau khi chào đời và có thể cho trẻ ngủ chung giường với bố mẹ cho đến khi con lên 3 hay thậm chí là 4 tuổi.

Một số nghiên cứu khác chỉ ra rằng bé sơ sinh ngủ một mình sẽ khó tạo ra sự gắn bó giữa mẹ và bé, thậm chí có thể gây ra những tổn hại cho sự phát triển của bé và dẫn đến các hành vi xấu khi trẻ lớn lên. Khi phải ngủ một mình trong nôi giấc ngủ của bé dễ bị gián đoạn, chất lượng giấc ngủ không tốt, tác động tiêu cực đến sự phát triển của não bộ, gây ra trạng thái căng thẳng, thiếu ngủ và điều này tác động xấu đến hành vi của trẻ.

Tuy nhiên cũng không nên cho con ngủ chung với bố mẹ khi bé đã lớn và đã ý thức được những việc xung quanh nhất là khi hành vi hay hoạt động ‘ngầm” của cha mẹ vô tình sẽ ảnh hưởng không tốt đến con cái.

Chúc các cha mẹ luôn chăm sóc bé tốt nhất và chúc các bé luôn mạnh khỏe.

GỐI LÁ ĐINH LĂNG – Cho Bé Ngủ Ngon

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s