4 Bước TẮM CHO BÉ SƠ SINH “Chuẩn Nhất”

Cách tắm cho bé sơ sinh

Tư Thế Tắm Cho Bé Đúng Cách

 Các Ba Mẹ Thân Mến,

Tắm cho bé sơ sinh là cả một nghệ thuật mà các ông bố mà mẹ luôn cảm thấy lo lắng chưa biết làm thế nào. Tắm cho bé là một trong những kỹ năng cơ bản mà tất cả những người mới ‘lên chức’ cha mẹ cần biết. Làm thế nào để tắm cho bé đúng cách nhưng không khiến da bé bị tổn thương? Các bố mẹ hãy học theo 4 bước này nhé để hết bối rối mỗi lần tắm cho thiên thần nhỏ của mình nha:

 1. Chuẩn Bị:
  • Nơi tắm: Phòng ấm, đóng cửa tránh gió lùa, bật đèn sáng. Mùa lạnh có thể dùng điều hòa ấm hoặc lò sưởi nhưng phải có chỗ thông hơi, nhiệt độ phòng khoảng 29 – 30 độ.
   • Đồ dùng để tắm:

– 2 chậu nước đã đun sôi để nguội xuống 36 – 37 độ C, hoặc thử bằng khuỷu tay thấy nước ấm là được. Chậu thứ nhất dùng để tắm gội, chậu thứ 2 dùng để tráng lại

– 1 khăn tắm để quấn bé, 1 khăn lau khô, tã, quần áo, tất, bao tay, mũ.

– Gạc rơ lưỡi, gòn y tế, bông tai, nước muối sinh lí, cồn 70 độ.

– Xà phòng tắm, dầu gội đầu dành cho trẻ sơ sinh

 1. Các Bước Tắm Cho Bé

Tư thế người tắm bé: Điều này rất quan trọng, bởi nếu bạn ngồi không đúng tư thế hoặc không thoải máu bạn sẽ không chắc chắn khi bế bé. Tốt nhất, bạn ngồi trên một chiếc ghế thấp một cách thoải mái. Bế trẻ trên cánh tay trái, đầu nằm gọn trong lòng bàn tay và lưng nằm trên cánh tay trái. Mông trẻ đặt trên đùi trái của bạn.

Các bước tắm bé:

 • Bước 1: Rửa mặt cho bé. Tay phải dùng khăn thấm nước ấm, vắt khô, lau mặt, lau tai, lau cổ cho bé.
 • Bước 2: Gội đầu cho bé.
Cách Gội Đầu Cho bé

Gội Đầu Cho Bé

 • Từ chậu nước thứ nhất, dùng tay phải nhẹ nhàng làm ướt tóc bé, thoa dầu gội và mát xa vùng quanh đầu bé. Dội nước cho sạch xà bông trên tóc bé, hết sức nhẹ nhàng để nước không mắt và tai bé. Sau đó, tráng lại bằng nước sạch của chậu thứ 2 và lau khô tóc cho bé.
 • Bước 3 – Tắm toàn thân bé. Cởi áo và tã lót cho bé, xoa xà phòng hoặc dầu tắm lên người bé, tắm bé trong chậu nước thứ nhất.

– Nếu rốn chưa rụng: Vẫn bế bé ở tư thế cũ, tắm phần trên rốn của bé trước. Vớt nước lên phần trên rốn: ngực, nách, tay, lưng… xoa xà bông tắm, vớt lại nước cho sạch xà bông. Tắm phần dưới rốn bé bằng cách chuyển bé sang cánh tay phải, đầu bé quay vào phía nách người tắm. Đặt mông bé vào chậu nước. Tay trái vớt nước tắm phần dưới rốn: bẹn, mông, bộ phận sinh dục, hậu môn và hai chân. Sau đó dùng chậu nước thứ hai để rửa sạch lại. Chú ý không làm ướt rốn bé.

Tắm xong đặt bé ra khăn lau khô rồi chuyển bé sang chiếc khăn quấn bé, mặc áo quần cho bé, quấn bé bằng khăn này cho bé đỡ lạnh.

– Nếu rốn đã rụng, chân rốn đã lành: Sau khi đã gội đầu và lau khô, bạn có thể xoa xà phòng lên người bé rồi đặt bé vào chậu nước thứ nhất. Tay phải đỡ đầu và cổ bé, tay trái kỳ cọ nhẹ nhàng những phần còn lại, sau đó chuyển bé sang chậu nước thức 2 để tráng lại rồi dùng khăn lau khô toàn thân cho bé. Sau đó mặc quần áo và quấn khăn cho bé ấm.

 • Bước 4 – Vệ sinh bé sau khi tắm.

Cách Vệ Sinh Cho Bé Sau Khi Tắm

Vệ Sinh Cho Bé Sau Khi Tắm

– Dùng nước muối sinh lí nhỏ mỗi bên mắt bé 1 giọt, dùng gòn sạch lau ở đuôi mắt bé.

– Dùng bông tai ngoáy lỗ tai cho bé.

– Dùng gạc rơ lưỡi lồng vào ngón tay trỏ, thấm nước muốn sinh lí rơ đều miệng, lưỡi và nướu của bé.

– Dùng bông ngoáy tai thấm cồn 70 độ thấm lau rốn cho bé.

Lưu ý: Trước khi tắm, các mẹ có thể dành 15 phút để mát xa toàn thân cho bé. Trước khi mát xa các mẹ hãy dùng dầu baby oil thoa vào tay cho tay mình mềm mại vì da bé còn rất non nớt.

Cho Sức Khỏe Của Mẹ Và Bé

www.GoiLaDinhLang.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s