7 Cách DẠY CON TỰ LẬP Từ Thuở Còn Thơ

DẠY CON TỰ LẬP TỪ THUỞ CÒN THƠ

Bé học cách tự lập

Bé Nên Tự Làm Những Việc Bé Có Thế Làm Được

Cha mẹ nào cũng mong muốn con mình có thể tự làm được mọi việc. Tuy nhiên, thời điểm nào bắt đầu dạy con tự lập và dạy như thế nào thì bậc cha mẹ nào cũng băn khoăn. Dưới đây là 7 gợi ý để các ba mẹ tham khảo nhé:

  1. Dành Thời Gian Dạy Dỗ Con.

Trẻ em muốn làm tốt việc gì thì đều cần phải được cha mẹ hướng dẫn, ban đầu trẻ sẽ vụng về nhưng làm nhiều lần trẻ sẽ thành thục. Vì vậy cha mẹ cần phải dành thời gian luyện cho bé làm việc để xây dựng ý thức tự lập cho con. Ban đầu khi con còn nhỏ hãy hướng dẫn trẻ làm những việc đơn giản như dẹp đồ chơi, bỏ quần áo đúng chỗ, lớn hơn có thể luyện cho trẻ gấp quần áo, phơi đồ, dọn dẹp nhà cửa …Cha mẹ hãy tăng dần mức độ khó và tần suất làm việc của trẻ lên.

Đối người lớn chúng ta, có nhiều việc quả thực rất đơn giản những với trẻ phải hướng dẫn từ từ thì trẻ mới có thể làm tốt, từ đó sẽ trở nên tự lập hơn trong mọi việc. Khi trẻ tự lập được mới giúp trẻ tự tin hơn và hội nhập nhanh hơn với môi trường mới bên ngoài.

  1. Tạo Điều Kiện Giúp Con Tự Lập
Giúp Bé tự lập sớm

Tạo Điều Kiện Cho Bé Tự Lập

Tạo cơ hội cho con thể hiện sự tự lập bằng cách sắp xếp đồ vật trong tầm với của bé. Chẳng hạn, bạn hãy xếp vài gói bánh, ly, chén nhựa của con ở ngăn kệ thấp nhất để con có thể tự lấy được mà không cần trợ giúp; hoặc đổ sữa vào những bình nhựa nhỏ để bé có thể tự rót. Hoặc bạn có thể kê một tủ quần áo vừa với chiều cao của con để con có thể tự gấp quần áo cất vào tủ hoặc tự lấy được quần áo để mặc… Cha mẹ hãy quan sát xem nên thay đổi thế nào trong gia đình mình để giúp con có thể tự lập được.

  1. Khen Ngợi Nỗ Lực Của Con.

Tiến sỹ Frances Walfish, bác sĩ tâm lý cho trẻ em khuyên rằng ngay cả khi con tự làm mà kết quả không thật sự xuất sắc, bạn vẫn nên cho con thấy bạn đánh giá cao nỗ lực của bé như thế nào và khuyến khích bé tiếp tục cố gắng.  Khi con tự làm được việc gì dù là nhỏ nhất cha mẹ cũng nên khuyến khích, động viên con bởi chính những lời khích lệ này sẽ làm bé hào hứng hơn, khiến bé tin vào bản thân hơn và điều này nhằm nâng cao sự tự lực của bé.

  1. Hạn Chế Trợ Giúp

Muốn con tự lập được thì cha mẹ phải tuân theo nguyên tắc: “Đừng bao giờ làm cho con những việc mà trẻ có thể tự làm” . Hãy để con tự thắt dây giày, tự lấy ngũ cốc ăn sáng, tự mặc áo khoác (nếu con không kéo khóa được thì hãy gài khóa giúp con và để bé tự hoàn tất nốt phần còn lại).

Cha mẹ thường hay khoan nhượng với con cái hoặc nhiều khi vì lí do này lí do kia mà làm giúp con nhưng làm giúp sẽ khiến con phụ thuộc thậm chí ỉ nại vào cha mẹ và càng khó để tự lập được.

  1. Cho Trẻ Quyền Định Hướng.
Định hướng cho trẻ tự lập

Cho Trẻ Quyền Định Hướng

Cha mẹ thường có xu hướng nói nhiều và nói liên tục mà ít khi lắng nghe xem con mong muốn gì. Đã đến lúc cha mẹ phải học cách lắng nghe xem “con mong muốn gì” để cùng hướng dẫn con làm thay vì bắt con phải thế này, phải thế kia. Khi giao việc cho bé, hãy để bé có cơ hội nói xem con sẽ làm gì, điều này giúp con phát triển ngôn ngữ. Và khi con cần cha mẹ mới chỉ dẫn thêm cho con. Hãy để trẻ có định hướng cho mỗi việc mà chúng sắp làm.

  1. Nhìn Mọi Việc Theo Hướng Tích Cực

Để con có thể tự lập được nó là cả một hành trình, trên hành trình ấy sẽ có nhiều lúc trẻ mắc lỗi. Nhưng dù con làm chưa được hay chưa thành công thì cha mẹ cũng đừng nên gieo cho con cảm giác “Sợ sai”. Hãy nhìn nhận theo hướng tích cực hơn và tìm cách giải quyết vấn đề. Thay vì nói “Mẹ biết ngay mà thể nào con cũng làm sai”, “Mẹ đã nói với con rồi mà” … thì hãy nói “ Xem nào, con làm lại xem có được không nhé. Mẹ tin lần này con sẽ làm tốt hơn thôi” ….

  1. Không Kỳ Vọng Vào Sự Hoàn Hảo

Sẽ không có gì là hoàn hảo, ngay cả cha mẹ làm cũng chưa hẳn đã hoàn hảo. Vì vậy, bạn cũng đừng đòi hỏi ở con việc đó.  Nếu bạn không chấp nhận những cố gắng của con mà cứ bắt trẻ làm làm theo ý bạn hoặc phải sửa tới sửa lui có thể sẽ làm tổn thương lòng tự trọng của bé, và gần như sẽ là trở ngại cho bé khi làm những dạng việc đó về sau. “Nếu bạn thật sự không thể để yên như vậy, hãy thử bằng cách: “Mẹ lại không nghĩ là làm thế đâu. Con có muốn xem mẹ sẽ làm thế nào không?” … Hoặc “Nếu con chỉ cần sửa lại một chút thôi là sẽ đẹp lắm đây” …. Hãy dùng ngôn ngữ mang tính chất khuyến khích bạn nhé.

Cho Sức Khỏe Của Mẹ Và Bé

www.GoiLaDinhLang.com

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s